Lạ miệng với món Xôi trứng kiến

0
1525

Xôi trứng kiến Nho Quan là đặc sản Ninh Bình thuộc vào hàng quý hiếm, không phải lúc nào cũng có mà còn lệ thuộc vào trứng của kiến.

Cứ vào cữ rằm tháng 2 âm lịch, là sắp bắt đầu mùa đánh trứng kiến. Người dân nơi đây thường chọn một ngày nắng ráo, phải thật nắng ráo thì đánh trứng kiến mới bong; nếu thời tiết ngược lại, trứng kiến sẽ bết, khó lòng tách rời kiến mẹ ra khỏi trứng, không những thế còn bị kiến mẹ đốt.

Dụng cụ mang theo đánh trứng kiến gồm một câu liêm, một dao rựa, một thúng, một sàng. Quan sát kỹ để chọn tổ, tổ nào mặt ngoài kín, nhẵn mịn, tròn căng sẽ cho nhiều trứng, tổ nào xốp, hở ngoài, không nhẵn thì lép ruột. Lấy câu liêm quặc xuống, xả tổ kiến ra từng mảng, gác hai que tre lên miệng thúng, trên đặt chiếc sàng, trong lòng sàng đựng từng mảng tổ kiến, lấy sống dao gõ cạp sàng, trứng kiến và cả mẹ kiến rơi ra lọt qua sàng xuống thúng. Ngắt ngọn cây rừng rắc vào, kiến mẹ bu kín lá cây, lấy que gảy ra, thay lá khác, công việc này được làm tiếp tục đến khi chỉ còn vài con kiến mẹ lưa thưa trong thúng

Trứng kiến sau khi thu được phải làm sạch
Trứng kiến sau khi thu được phải làm sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm

Trứng kiến sau khi thu được mang về bỏ hết kiến mẹ ra, sau đó, dùng một chậu nước hơi ấm, lọc nhẹ cho trứng kiến thật sạch mà không bị vỡ nát. Xong để ráo nước rồi ướp với bột canh, hành khô thái lát phi với mỡ gà vàng ươm, đổ trứng kiến vào đảo nhẹ tay cho chín tới. Lá chuối ngự hơ chín, gói trứng kiến vào trong.

Xôi trứng kiến - món ăn "độc" của vùng núi Nho Quan
Xôi trứng kiến – món ăn “độc” của vùng núi Nho Quan

Gạo dùng để nấu xôi là gạo nếp hương được vo sạch, đem ngâm với nước sau đó đổ ra chờ ráo nước, cho gạo vào khay nấu xôi, nhẹ nhàng đặt gói trứng kiến ở giữa. Đặt khay xôi lên bếp, nấu cho đến khi xôi chín thì lấy khay xôi ra, mở gói trứng kiến rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, đơm lên đĩa ăn nóng.

Xôi trứng kiến - món ăn "độc" của vùng núi Nho Quan
Hấp dẫn với món xôi trứng kiến.

Xôi nếp dẻo thơm phưng phức, trứng kiến béo ngậy, cho vào miệng tiếng trứng kiến vỡ lép chép, thoáng hơi mỡ gà, hành phi và hương thơm lá chuối ngự khiến cho ai một lần nếm thử không bao giờ quên được mùi vị lạ lẫm và hồi hộp bởi món ăn quá “độc” này.

Ngoài món xôi trứng kiến này còn có những món ăn không kém phần hấp dẫn du khách khác như ốc núi, gỏi cá Nhệch, nem Yên Mạc, canh chua cá rô, mắm tép Gia Viễn, … bạn đọc hãy đón đón chờ trong những số tiếp theo nhé.