Ninh Bình triển khai cấp thẻ căn cước công dân

0
1948

Ninh Bình là 1 trong 16 địa phương trên cả nước thí điểm thực hiện cấp thẻ căn cước công dân từ tháng 1-2016. Nơi cấp thẻ là Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố.

Thẻ căn cước công dân có thể thay thế cho giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế… và được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Thẻ phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Người dân đến làm thẻ căn cước tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh.
Người dân đến làm thẻ căn cước tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh.

Theo đó, công dân có hộ khẩu thường trú tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, khi có nguyện vọng làm thẻ căn cước công dân sẽ đến công an tại các địa phương mình để làm thủ tục. Khi làm thủ tục cấp thẻ cần mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Đối với những người đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số hoặc 12 số còn hạn sử dụng thì chưa nhất thiết phải đổi ngay sang thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, những người được cấp chứng minh thư 9 số, 12 số đã hết hạn sử dụng thì phải làm thẻ căn cước công dân.

Trước những quy định của Luật Căn cước công dân, hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh đã nhận thức được thông tin mới này. Trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh có gần 1.000 người đến làm thẻ căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố.