Con số trên được công bố tại Hội Nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, chiếm 33,6% số xã trong tỉnh.

Sau 5 năm triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới, tỉnh Ninh Bình đã huy động được hơn 17.000 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách là 6.105 tỉ đồng, vốn tín dụng là 3.417 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp là 1.128 tỉ đồng. Đặc biệt vốn nhân dân đóng góp tới 6.085 tỉ đồng, chiếm 35,6%, trong đó chủ yếu là đóng góp bằng đất, ngày công lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những tập thể, cá nhân xuất sắc của tỉnh Ninh Bình. Ảnh: VGP/Thành Chung - See more at: http://vuvanninh.chinhphu.vn/Home/Ninh-Binh-tong-ket-5-nam-xay-dung-nong-thon-moi/201512/22438.vgp#sthash.WL49JtO1.dpuf
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những tập thể, cá nhân xuất sắc của tỉnh Ninh Bình. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tỉnh cũng đã triển khai nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, chuyển giao các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, giúp thu nhập người dân gia tăng đáng kể từ mức 15,3 triệu đồng/người/năm lên trên 24 triệu đồng/người/năm vào năm 2015.

Mặc dù đã đạt nhiều kết quả ấn tượng nhưng tỉnh Ninh Bình cũng nhìn nhận quá trình xây dựng nông thôn mới vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là việc xây dựng nông thôn mới còn chưa đồng đều giữa các vùng, các xã. Xây dựng nông thôn mới đang coi trọng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, còn nội dung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, phát triển văn hóa, cải thiện môi trường chuyển biến còn chậm. Đây sẽ là các vấn đề tỉnh Ninh Bình tập trung khắc phục trong giai đoạn 2015-2020.

Ngày 22/12/2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Lâm, huyện Nho Quan đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

gia lâm xây dựng nông thôn mới
Xã Gia Lâm huyện Nho Quan hân hoan đón nhận bằng công nhận Nông thôn mới

Được biết, Gia Lâm không phải là xã điểm của tỉnh và huyện trong xây dựng NTM, lại có xuất phát điểm thấp, khi bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM chỉ có 2 tiêu chí đạt… nhưng được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của huyện; các sở, ngành; con em quê hương; các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn…, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã chung sức, chung lòng; đồng tình hưởng ứng; lồng ghép các chương trình, dự án; từng năm hoàn thiện dần các tiêu chí.

Đến giữa năm kế hoạch, Gia Lâm đã đăng ký bổ sung với huyện về đích xây dựng NTM. Qua kiểm tra, xem xét và đề nghị của các sở, ngành, địa phương, tháng 11-2015, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận Gia Lâm là xã đạt chuẩn NTM

Mới đây nhất, xã Yên Lộc huyện Kim Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đang gấp rút chuẩn bị những công việc còn lại cho lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Đường xá khang trang tại xã Yên Lộc huyện Kim Sơn
Đường xá khang trang tại xã Yên Lộc huyện Kim Sơn

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Yên Lộc đã có sự đổi thay toàn diện. Kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng; văn hóa – xã hội được phát huy, thiết chế văn hóa ở cơ sở từng bước được tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được ổn định, giữ vững.

Niềm vui “kép” đã đến với xã Yên Lộc khi vào cuối tháng 12-2015, xã tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh và đón danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp” do Đảng và Nhà nước phong tặng. Có được niềm vui này là sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã chung sức, đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nhiều năm qua.