Làng nghề thêu ren Văn Lâm

0
401

Nằm trong quần thể khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là  làng nghề thêu ren Văn Lâm.

Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng theo lời kể của các cụ cao niên trong làng thì làng nghề có từ cách đây hàng ngàn năm. Người xưa kể rằng vào thời Trần nhà vua đóng quân ở nơi này và chính hoàng hậu Trần Thị Dung là người đã mở lớp thêu ren đầu tiên và được lưu truyền đến ngày nay.

Giỗ tổ Nghề hàng năm
Giỗ tổ Nghề hàng năm

Văn Lâm là một thôn của xã Ninh Hải với 1.000 hộ và 3.000 nhân khẩu, hiện Văn Lâm có tới 100% số hộ và nhân khẩu làm nghề thêu. Từ các cháu nhỏ 7- 8 tuổi, đến các cụ già 70 – 80 tuổi đều có thể cầm kim thêu được. Tuy nhiên, người dân nơi đây ngoài làm nghề thêu còn sản xuất nông nghiệp và làm dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Nghệ nhân Chu Văn Lượng
Nghệ nhân Chu Văn Lượng

Làng nghề thêu truyền thống Văn Lâm được tỉnh công nhận năm 2006. Tháng 11/2007 vừa qua Hiệp hội làng nghề Việt Nam cũng đã công nhận Văn Lâm là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước

"Cội Sưa" - bức tranh thêu ren lớn nhất Việt Nam
“Cội Xưa” – bức tranh thêu ren lớn nhất Việt Nam

Đây là bức tranh thêu tay có kích thước lớn nhất từ trước tới nay của một làng nghề truyền thống Việt Nam. Bức tranh có kích thước 5,5m x 31m, diện tích phần tranh chính là 170,5m2, được thực hiện và hoàn thành trong thời gian 2 năm. Bức tranh thể hiện tình cảm của người dân cố đô Hoa Lư với nội dung diễn tả phong cảnh cố đô xưa gắn với kinh đô Thăng Long – Hà Nội, kèm theo là Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ khẳng định Thăng Long – Hà Nội là kinh đô muôn đời của dân tộc Việt Nam.Bức tranh thêu “Cội Xưa” là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt có nội dung và chất lượng nghệ thuật tốt, đảm bảo thẩm mỹ, thể hiện lối thêu truyền thống, chất phác, tình cảm, không hoa mỹ, phô trương nhưng đậm đà, đằm thắm mà dung dị, gắn liền với chủ đề Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tác phẩm dự kiến sẽ trưng bày tại Hà Nội từ ngày 25 – 28/8/2010 để quần chúng nhân dân và du khách quốc tế được thưởng thức và hiểu biết thêm về một làng nghề truyền thống Việt Nam.

Phát triển kết hợp du lịch làng nghề
Phát triển kết hợp du lịch làng nghề

Theo: Tamcocbichdong.vn4u.vn