Sáng 13/2, khai hội chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc để mùa lễ hội về miền “đất phật” chính thức bắt đầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh trống, khua chiêng chính thức Khai hội; đồng thời cùng với nhân dân và du khách dâng hương, tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chùa Bái Đính nằm trên ngọn núi Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi này đã từng là nơi Đinh Tiên Hoàng đế lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa; vua Quang Trung cũng đã chọn nơi đây để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sĩ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Bái Đính- Phó Ban trị sự phật giáo tỉnh Ninh Bình cho biết: Lễ phật đầu năm là nét đẹp trong đời sống tâm linh, thể hiện truyền thống hướng về cội nguồn của người Việt. Hàng năm, các tăng ni, phật tử cùng nhân dân cả nước lại tụ hội về Bái Đính, kính cẩn dưới chân Phật cầu mong những điều tốt đẹp cho chúng sinh và cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa: “Năm nay khác với mọi năm là chùa sẽ nhấn mạnh về vấn đề hội. Ngoài các nghi thức, nghi lễ về phật giáo và nghi lễ đánh trống, đánh chiêng khai hội ra còn có các hoạt động mang tính chất tâm linh. Về lễ hội thì năm nay có lễ hội như rước kiệu lên chùa cổ, viết tư pháp, triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, giới thiệu cho bà con về khu vườn đào cho du khách về chiêm bái cảnh phật có thể thưởng ngoạn phong cảnh của chùa”.

khai-hoi-chua-bai-dinh-2

Ngay trong ngày khai hội ước tính đã có hàng nghìn du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái cảnh quan ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam như: chuông đồng lớn nhất, nặng 30 tấn; pho tượng Phật Thích ca Mâu ni bằng đồng nặng 150 tấn; bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn; có hành lang La Hán dài nhất với 500 vị…

Trong ngày đầu khai hội, nhiều hình ảnh không đẹp xuất hiện khi hàng nghìn người chen chúc nhét tiền, xoa lên tượng phật để cầu may.